Truyện Kinh Dị Lẩu Uyên Ương – Lẩu Âm Dương

Những câu chuyện tà ma huyền bí lưu truyền trong dân gian – Lẩu Uyên Ương

Mọi người đi ăn lẩu có gọi lẩu uyên ương không? Là loại lẩu một nửa canh trắng và một nửa canh đỏ.

Trước có người đã từng nói với tôi rằng, ở Tứ Xuyên có rất nhiều người già từng trải đều không ăn lẩu uyên ương, bởi vì lẩu uyên ương cũng được gọi là “Lẩu Âm Dương”. Bạn sẽ vĩnh viễn không thể biết được rằng ngồi cùng bàn với bạn rốt cuộc là gì…

Thời đại học tôi có một người bạn gái người Trùng Khánh tên là Kiều Tiên. Tôi là một chàng trai Chiết Giang nên không ăn cay, nhưng vì cô ấy, trong 4 năm liền tôi ăn đến 99 bữa lẩu, may mà còn loại lẩu uyên ương này để lựa chọn. Sau này, một người bạn Trùng Khánh khác nói với tôi rằng, khi một người Trùng Khánh ăn lẩu uyên ương cùng bạn, thì đây có lẽ là một sự nhượng bước mang tính phá bỏ nguyên tắc của người đó.

Chúng tôi nghĩ rằng sẽ lấy lần ăn thứ 100 làm một ngày kỷ niệm của chúng tôi, nhưng cho đến khi chúng tôi chia tay thì con số đó mãi mãi chỉ dừng lại ở con số 99.

Sau khi tốt nghiệp được 3 năm, tôi đến Trùng Khánh công tác, vì thấy đói nên đã ra ngoài tìm đồ ăn đêm. Tôi đi dọc theo con đường chỉ có ánh đèn tù mù tối rất lâu nhưng cũng không thấy một hàng quán nào. Đang tiếp tụ đi thì đột nhiên ngửi thấy thoang thoảng một mùi hương cay nồng, tôi hít hà rồi đi theo mùi thơm đó đến một con ngõ nhỏ, mùi thơm càng ngày càng nồng.

Đi qua con ngõ không có đèn đường, một thứ mùi cay nóng ập đến… và không xa đó là một cửa hàng lẩu vẫn đang rất đông người.

Đây là một quán “lẩu hầm”

Chuyện kể rằng, vào đầu cuộc kháng chiến chống Nhật, chính quyền đã huy động người dân Trùng Khánh xây dựng một công trình dân dụng quy mô lớn trong thành phố, đây là hệ thống phòng chống không kích phức tạp và lớn nhất thế giới (lại tự sướng). Sau khi chiến tranh kết thúc, do nnhững hầm trú ẩn này âm khí quá nặng nên không thể sử dụng để ở được nữa. Tuy nhiên những người dân Trùng Khánh cần cù đã khai thác những căn hầm đó để mở ra những quán “lẩu hầm”, họ dùng sự cay nóng của lẩu và người đông để điều chỉnh sự hài hòa và biến đây trở thành một phong cảnh của Trùng Khánh.

Câu chuyện này là do Kiều Tiên kể cho tôi nghe… tôi lắc đầu để cắt đứt dòng suy nghĩ về chuyện này, sau đó cúi đầu đi vào quán.

Chủ quán đang bận rộn bỗng nhiên lại gần, dưa tay ra chặn tôi. Đây là một ngườ đàn ông trung niên với bàn tay đầy dầu, nhìn thì không có gì nổi bật nhưng công phu không hề nhỏ, hình như là người một mình cân toàn bộ hoạt động kinh doanh của cả quán.

Tôi hơi khó chiu: “Sao thế, anh không bán à?”

Chủ quán nhìn tôi một lượt rồi hỏi: “Người vùng khác à?”. Tôi gật đầu. Anh ta chỉ vào một bàn tờ nhỏ đặt ở cửa rồi nói: “Lạy đi rồi hãy vào!”

Đó là một pho tượng bằng đồng nhỏ bằng bàn tay, nhưng không giống với những tượng như quan âm, thần tài được thờ ở những quán khác. Đây là tượng của một vị tướng quân cầm đao cưỡi ngựa, ánh mắt sống động và mang vẻ uy nghiêm.

Nhìn tôi có vẻ không hiểu nên chủ quán giải thích rằng: “Đây là tướng quân Ba Manzi, định âm dương, phân biệt thiện ác. “Sao vậy? Không cầu tài hay sao?” – tôi thầm nghĩ trong bụng, nhưng cũng không tiện hỏi thêm nên thành khẩn vái pho tượng 3 lạy.

Thấy tôi vái lạt xong, chủ quán có vẻ yên tâm hơn, sau đó né người ra để tôi đi vào: “Quán hơi bận, anh vào ngồi đi… cẩn thận chút, ăn xong thì về luôn nhé!”

Càng ngày tôi càng thấy thật ký quái, tại sao lại bán hàng với cái thái độ này cơ chứ , lại còn đuổi khách về nhanh.

Tôi cau mày và đi tìm chỗ ngồi, nhưng chẳng có cái bàn trống nào cả. Chẳng lẽ lại phải ngồi chung à? Lẩu là thứ mà nếu ăn chung với những người không quen biết thì có vẻ hơi… không được thoải mái cho lắm.

Đang nghĩ ngợi thì đột nhiên một giọng nói quen thuộc vang lên: “Anh Xuyên, mau qua đây!”

Tôi quay đầu lại và lặng cả người khi thấy Kiều Tiên.

Thôi, những chuyện cũ đã qua lâu rồi, là một người trưởng thành thì nên bao dung một chút, tôi hít một hơi, nặn ra một nụ cười rồi ngồi xuống.

“Tiểu Tiên, năm đó…”

“Đừng nhiều lời nữa, gọi món đi!”

Nhìn vẻ mặt với biểu cảm lạnh lùng của Kiều Tiên, tôi nuốt miếng nước bọt và gọi một cách vô thức: “Chủ quán, lẩu uyên ương”

Sau khi tôi vừa dứt lời thì cả quán bỗng dưng yên tĩnh lạ thường. Mọi người hình như đã nghe thấy một cái gì đấy ngoài sức tưởng tượng, mọi ánh mắt đều đổ dồn về phía tôi, Vài giây sau, họ mới quay đầu đi và tiếp tục bữa ăn đêm của mình.

Chủ quán cau mày đi đến, nhìn tôi, nhìn Kiều Tiên rồi nói rằng: “Anh bạn, tôi sẽ mang lên lẩu canh đỏ cho anh được không? Tôi sẽ cho ít ớt thôi!”

Tôi nói: “Không sao, lẩu uyên ương đi. Đây là bạn tôi, chúng tôi trước đây vẫn thường ăn”

Nghe đến đây, chủ quán đành quay đi và bê đến một nồi lẩu uyên ương, trước lúc đi còn căn dặn Kiều Tiên rằng: “Đừng gây chuyện, tướng quân Ba đang nhìn đấy!”.

Nhìn nồi lẩu bốc khói, tôi hiếu kỳ hỏi cô ấy: “Tiểu Tiên, người Trùng Khánh các em sao kỳ lạ vậy? Tại sao…”

Kiều Tiên lại một lần nữa lạnh lùng cắt ngang lời tôi: “Ăn đi”. Nói xong thì gắp lên một miếng thịt dê cho vào bên canh trắng.

Trước đây không phải cô ấy chỉ ăn canh đỏ hay sao? Tuy kỳ lạ nhưng tối hôm nay tôi đã bị nghẹn họng hai lần rồi, tôi cũng có chút nóng giận nên cũng không muốn hỏi gì nữa mà tự gắp một miếng thịt cho vào bên canh trắng. Không ngờ, lúc này Kiều Tiên đột nhiên dùng đũa ngăn tôi lại. Cô ấy nhìn tôi, vẻ mặt vẫn lạnh lùng và nói: “Hôm nay, anh ăn canh đỏ, một miếng canh trắng cũng không được ăn”.

Không biết tại sao hôm nay Kiều Tiên lại có khí chất lạnh lùng đến như vậy làm tôi có chút sợ hãi và làm theo lời cô ấy nói. Cho dù chủ quán có nói qua là cho ít cay hơn, , nhưng khi đũa chạm miệng, tôi vẫn cảm thấy lưỡi mình dường như đang bị thiêu đốt. Ăn được mấy miếng thì tôi không thể chịu nổi được nữa: “Không được, cay quá, anh muốn ăn canh trắng!”. Tôi vừa nói vừa gắp một miếng đậu phụ bên canh trắng.

“Đừng!” – Kiều Tiên đột nhiên giữ chặt tay tôi, tay cô ấy rất lạnh, lạnh làm tôi rùng mình.

Đây là lần đầu mặt cô ấy có biểu cảm, cô ấy rưng rưng nước mắt nhìn tôi, giọng điệu thì như vẻ cầu xin: “Anh Xuyên, đừng ăn canh trắng”.

Thấy cô ấy thế này, trong lòng tôi bỗng dưng nổi sóng… đúng là cái biểu cảm này, cái biểu cảm mà năm đó tôi đã dùng để cầu xin cô ấy đừng rời xa tôi.

Tôi gạt tay cô ấy ra, cho miếng đậu vào mồm: “Anh cứ ăn, thì đã sao?”

Ngay khi cho vào miệng, tôi bỗng lặng người… mùi vị quen thuộc của loại canh nóng này hoàn toàn không hề có, mà thay vào đó là một vị lạnh như băng. Tôi cảm thấy sự việc có vẻ không bình thường nên đã nhổ miếng đậu ra. Vẻ mặt của Kiều Tiên lộ vẻ phức tạp, vừa đau khổ vừa vui mừng, cô ấy ngồi sững sờ trên ghế, nhắm mắt và không nói gì.

Tôi cẩn trọng hỏi cô ấy có chuyện gì đang xảy ra ở đây, nhưng chỉ thấy cô ấy ngồi dựa lưng vào ghế, để lộ cái cổ trắng được che phủ bở mái tóc dài. Trên làn da mỏng manh và mịn màng ấy, hình như có một đường khâu xung quanh….nó giống như vừa được khâu vào.

Tôi đột nhiên hoảng sợ, bỏ lại Kiều Tiên và chạy đi, đến tính tiền cũng không nhớ . Chủ quán cũng không ngăn tôi lại, chỉ là hình như lúc tôi chạy ra khỏi quán, ông ấy đã thở dài một tiếng.

Về đến khách sạn, tôi vùi đầu vào ngủ luôn cho đến tận trưa hôm sau mới tỉnh dậy, toàn thân thì đau nhức.

Tôi ngồi trên giường ngây ra một lúc lâu rồi mới nhớ ra chuyện tối hôm qua. Sau một hồi do dự, tôi cầm điện thoại và gọi vào số điện thoại quen thuộc trong ký ức.

“Tiểu Tiên, hôm qua….” Tôi đã chuẩn bị tâm lý để nghe những lời trách móc từ cô ấy.

“Cậu tìm Kiều Tiên?” Đầu bên kia là tiếng của một người phụ nữ, nghe có vẻ đã rất già.

“Bác là mẹ của cô ấy ạ? Cháu chào bác, cháu là bạn học của Kiều Tiên….chúng cháu là bạn đại học, bác có thể cho cháu nói chuyện với cô ấy được không ạ?”

Đầu bên kia im lặng một hồi rồi mới trả lời bằng một giọng nói khàn đặc :”Tiểu Tiên…đã mất được 3 năm rồi”.

Cái gì? Tôi hoảng sợ…chẳng phải tối qua tôi vừa gặp cô ấy sao?

Nghe tôi nói vậy, mẹ cô ấy hình như cũng có vẻ rất kinh ngạc. Tôi hỏi xin địa chỉ rồi gọi taxi đến nhà Kiều Tiên.

Không sai, đúng là năm đó Kiều Tiên đã không quan tâm đến lời cầu xin của tôi mà khăng khăng bỏ rơi tôi để về quê nhà Trùng Khánh, thế nhưng, vào ngày thứ hai sau khi trở về, cô ấy đã gặp một tai nạn lớn, cổ cô ấy bị cứa bởi một mảnh sắt lớn, cơ thể của cô ấy đã bị cắt rời ngay lúc đó. Sau khi sự việc xảy ra, mẹ cô ấy phải rất khó khăn mới tìm được một người hóa trang giỏi, khâu lại phần đầu vào cơ thể cho cô ấy để tổ chức đám tang.

Nghe đến đây, tôi cảm thấy có một luồng khí lạnh chạy dọc sống lưng lên đến tận óc, tôi lại nghĩ về vết khâu trên cổ Kiều Tiên khi gặp mặt ngày hôm qua, tôi hỏi mẹ cô ấy với cái giọng run run: “Bác ơi, vậy hôm qua cháu nhìn thấy…”

Mẹ Kiều Tiên cũng có vẻ kích động, tay bác ấy nắm chặt lấy khung ảnh thờ, mắt rưng rưng và nói :”Đó là A Tiên trở về đấy… Bác đã nhớ nó tận 3 năm rồi, cuối cùng nó đã trở về…. Cháu đã nhìn thấy nó ở đâu vậy? Mau nói cho bác biết đi!”

Tôi cố nhớ lại rồi mới miễn cưỡng nói lại cho bác ấy cái địa chỉ. Bác ấy ngồi suy nghĩ rất lâu, nhưng vẫn phải lắc đầu.

“Bác ở Trùng Khánh sống đã 40 năm, nhưng chưa bao giờ từng nghe nói đến quán này….. nhưng về lẩu uyên ương thì….”. Bác ấy nhìn tôi một lúc rồi mới nói tiếp :”A Xuyên, cháu và A Tiên….. không phải bạn bè bình thường phải không?”

“Dạ…đúng ạ, chúng cháu có yêu nhau một thời gian”. Tôi sờ tay lên mũi, có chút gì đó ngượng ngùng.

“Vậy thì đúng tồi”, bác ấy thở dài, “trước đây bác có nghe những người già kể về một truyền thuyết…. lẩu uyên ương này còn gọi là lẩu âm dương. Trước đây, nếu người nào đó quá nhớ đến người thân đã qua đời của mình thì vào ban đêm, họ sẽ tìm một nơi có âm khí nặng để ăn một nồi lẩu uyên ương. Nếu người đã qua đời cũng nhớ người kia thì họ sẽ hiện về ăn cùng. Người sống ăn canh đỏ, người chết ăn canh trắng, trước khi ăn hết nồi lẩu, hai người ở hai đầu âm dương cách biệt sẽ có thể tương phùng trong một khoảng thời gian ngắn. Năm đó bác cũng đã thử cách này, bác muốn gặp lại A Tiên một lần…. nhưng không ngờ, người mà A Tiên nhớ nhất, lại là cháu.”

Nghe vậy, tôi nổi hết cả da gà và đột nhiên, tôi nghĩ đến một điều rất đáng sợ, tôi vội vàng hỏi :”Vậy nếu như….người sống ăn canh trắng thì sao ạ?”

“Nếu người sống ăn canh trắng… thì sẽ kết đôi uyên ương với người chết. Từ đó âm dương không phân biệt, họ sẽ là một đôi, cũng có thể gọi là kết hôn với người chết”. Bác ấy đột nhiên ý thức được điều gì đó nên đã hỏi lại tôi :”Không phải là cháu đã….” Thấy tôi gật đầu, bác ấy do dự và nói :”Tuy rằng đứng trên góc độ là mẹ của A Tiên, bác rất muốn gặp lại nó…. nhưng …. bất cứ người sống nào mà kết uyên ương… thì đều không ai có thể sống quá 7 ngày….”

Trong lòng tôi tuy đã sớm hình thành một tảng băng lạnh, nhưng tôi vẫn cố cười và nói: “Truyền thuyết mà bác…. đều chỉ là đồn đại mà thôi. Bây giờ là thời đại gì rồi, cháu không tin những thứ này. Hôm qua…. chắc chỉ là một giấc mơ mà thôi…. cháu xin lỗi vì đã làm phiền bác….”. Nói xong, tôi quay đi tháo chạy khỏi nhà Kiều Tiên.

Về đến khách sạn, lưng áo tôi đã ướt đẫm mồ hôi. Bên ngoài trời đã tối, nhưng tôi chẳng muốn ăn gì cả, tôi lấy điện thoại ra đặt ngay một vé máy bay sớm nhất của ngày hôm sau… Tôi muốn đi khỏi Trùng Khánh ngay lập tức! Sau khi thấy có thông báo đã đặt vé xong, tôi thở dài một cách nhẹ nhõm rồi nằm dài trên giường. Bụng tôi reo lên vì đói, tôi ngồi dậy, định đặt một phần cơm tại phòng ở khách sạn.

Đúng lúc này, bỗng có tiếng gõ cửa: “Chào anh, bữa tối của anh đã đến”. Ồ… khách sạn này thật không tệ, thật là biết nghĩ cho tôi…. Nhưng khi mở cửa, nhìn thấy người phục vụ đẩy vào một cái bàn ăn, bên trên đặt một nồi lẩu uyên ương đơn giản.

Tôi lại nổi da gà, rùng mình và hỏi: “Anh…tại sao anh lại mang cái này đến cho tôi?”

Người phục vụ có vẻ ngạc nhiên: “Lúc nãy không phải vợ anh đã gọi điện cho lễ tân để đặt bữa tối hay sao?”

Tôi…vợ tôi? Trán tôi đẫm mồ hôi, nhưng tôi không còn tâm tư nào mà đi lau. Tôi cắn răng nói với người nhân viên: “Đúng, tôi có nhầm lẫn chút…. anh để đồ ở đấy đi, anh có thể đi rồi…”

Người nhân viên đi ra và đóng cửa, ngay khi cửa phòng khép vào, tôi đã không thể chịu nổi nữa nên đã hét lên trong căn phòng trống chỉ mỗi mình tôi rằng: “Kiều Tiên ! Em ra đây ! Nếu đã chết rồi thì hãy ở yên dưới đó! Tại sao lại bám theo anh?”

Tôi đập phá đồ đạc để giải tỏa tâm trạng lúc này, nhưng một chút hồi âm cũng không thấy có. Tôi thở một cách mệt nhọc và ngồi lên giường, tôi muốn nghỉ ngơi một chút, lúc này, trong phòng vệ sinh đã được đóng cửa kia vang lên tiếng nước, và… tiếng nói quen thuộc của một cô gái, cô ta đang hát và dường như đang tắm với một tâm trạng rất vui vẻ.

Đây là… bài hát mà Kiều Tiên thích nhất! Nhìn thấy bóng người uyển chuyển qua tấm kính trong nhà tắm, tôi dường như đang quay trở về thời đại học, trong cái đêm khi mà tôi và Kiều Tiên ở cùng nhau trong một nhà nghỉ bên ngoài trường….

Tôi lao vào nhà tắm… nhưng trong đó trống không…. ngoại trừ vòi nước đang bật.

Bên ngoài lại vang lên tiếng “choang”, hình như có gì đó rơi vỡ. Tôi trở ra thì thấy trên sàn là một chiếc thìa sứ đã vỡ vụn, trong bên canh trắng có một chút rau xanh và một đôi đũa để bên cạnh nồi…. như vẻ có người mới dùng qua.

Tôi tức giận, cũng chẳng muốn làm to chuyện nữa, tôi đến bên cái bàn, bỏ vài miếng thịt vào bên canh đỏ, mặt tôi không chút biểu cảm và bắt đầu ăn, cho dù là có cay đến chảy hết cả nước mắt nước mũi, nhưng tôi vẫn cố chịu sự đau khổ đó, tôi nói :”Lẩu uyên ương thì cũng ăn rồi, em thỏa mãn rồi chứ? Em còn muốn gì nữa đây?”

Hình như đã kết thúc, tiếp theo đó tôi đi ngủ luôn và chẳng có gì bất thường xảy ra nữa.

Nửa đêm, khi tôi đang trong giấc ngủ mơ hồ, tự nhiên tôi thấy buồn buồn ở mũi, như kiểu có người dùng tóc trêu chọc tôi.

“Đừng đùa!” Tôi bực mình quơ tay, ngón tay tôi chạm phải một mái tóc…. tôi bừng tỉnh, ngồi phắt dậy…. rồi đột nhiên tôi nghe thấy một tiếng cười lanh lảnh như tiếng chuông phát ra từ một nơi xa… cái hướng đó, hình như là hướng của ban công tầng thứ 18.

Việc đã đến nước này thì tôi làm sao có thể ngủ được nữa chứ. Tôi mở điện thoại bật bài “chú đại bi”, bật quay vòng cho đến tận sáng hôm sau.

Kiều Tiên…. quả thực là đã đi theo tôi. Tôi cười trong đau khổ, gọi một chiếc taxi và chuẩn bị đi đến quán lẩu hầm hôm nọ.

Buổi sáng ở Trùng Khánh quả thực rất vắng vẻ. Thành phố với nhịp điệu sống chậm kiểu này mang lại cho người ta cảm giác đặc biệt thoải mái… Nhưng lúc này, tôi lại chẳng còn tâm trạng đâu mà hưởng thụ nữa, vừa xuống xe, tôi đã chạy ngay đến chỗ quán lẩu hầm , đúng lúc đó thì chủ quán đang đứng ở cửa.

Ông ta vừa thay xong quần áo, khóa cửa hàng và vái lạy pho tượng thờ, chắc là vừa đóng cửa lúc nãy. Tôi rảo bước đi tới, đưa tay định vỗ vào vai ông ấy.

Câu chuyện về vị tướng quân Ba Manzi này tôi cũng đã tìm hiểu qua. Chuyện kể rằng đó là tướng quân của nước Ba (hiện nay là khu Giang Bắc của Trùng Khánh) thời Chu, vị tướng quân này tài giỏi và có đức độ nên rất được người dân yêu mến, sau khi qua đời ông luôn được người dân nơi đây thờ phụng, và cũng được coi như một một loại tín ngưỡng của người dân địa phương.

Lúc này mặt trời đã dần dần lên cao, ánh nắng chiếu vào chiếc đao trên pho tượng và phản chiếu một tia sáng chói lòa đúng vào mắt tôi. Tôi lấy tay che mặt theo phản xạ, đột nhiên cảm thấy bị chiếu nóng hết cả lòng bàn tay, nhưng toàn thân lại nhẹ nhõm đến lạ thường, dường như có một cái gì đó đã bị át đi, một âm thanh như tiếng thảm kêu đột nhiên xuất hiện bên tai tôi và nhanh chóng biến mất.

Ông chủ quán dường như cũng cảm nhận được điều gì đó, ông ta quay đầu lại nhìn tôi và cười: “Gặp chuyện gì rồi à?”

Trong lúc nước sôi nửa bỏng này, tôi cảm thấy dường như đã nắm được một tia hi vọng sống sót cuối cùng, tôi cầu xin ông ấy: “Ông chủ quán , xin ông hãy cứu tôi!”

Ông ta không trả lời, mà chỉ dùng một tấm vải đỏ đậy lên pho tượng, sau đó đặt vào túi một cách cẩn thận, xong xuôi ông ấy mới nói rằng; “Đi theo tôi”

Tôi đi theo ông ấy một đoạn đường cũng khá dài, đến một quán trà. Quán này hình như cũng vừa mở cửa, bên trong là một ông cụ tóc bạc trắng nhưng trông rất có tinh thần đang lau bộ ấm trà.

Ông chủ quán dường như đã rất quen thuộc nơi đây nên vừa bước vào đã chọn ngay một chỗ cạnh cửa sổ và ngồi xuống: “Một ấm trà”

Sáng sớm quán trà chưa có khách, ông cụ mang ấm trà đến nhưng không đi mà ngồi xuống nhìn chằm chằm vào tôi: “Anh bạn nhỏ, cô gái hôm trước…. có chuyện gì rồi đúng không?”

Tôi lặng người, nhìn kỹ lại một lúc lâu thì mới đột nhiên nhớ lại rằng tối hôm đó hình như ông cụ cũng ngồi ở bàn bên cạnh ăn lẩu cùng một nhóm các ông già khác.

Có mặt ông chủ quán và ông cụ, tôi liền kể lại câu chuyện với Kiều Tiên.

Ông chủ quán lẩu nghe xong cau mày và nói: “Anh bạn nhỏ ….việc này nếu để tôi nói thì cậu cũng không trách ai được”. Ông ấy uống một ngụm trà “Cậu đã vái lạy ngài tướng quân Ba, thì ma quỷ cũng không dám làm loạn đâu. Nhưng nồi lẩu uyên ương này…. là do cậu tự gọi, lại còn không nghe lời khuyên ngăn… như thế nào là tự ăn quả khổ? Cậu biết rồi chứ?”

Tôi cười trong đau khổ: “Ông chủ quán, ông đừng nói tôi nữa…. ông dám mở một quán ăn như thế này thì chắc hẳn cũng có quen biết với những bậc tài giỏi, xin hãy chỉ cho tôi một con đường sống đi”

Ông chủ quán lẩu lắc đầu: “Tôi thì có tài cán gì chứ, quán lẩu hầm này hàng ngày đều mở vào buổi tối, sáng sớm đóng cửa, người đến không phải là thần linh quỷ quái thì cũng là thầy bói phù thủy, nhưng tất cả đều được tướng quan Ba trấn áp. Hôm đó tôi thấy cậu gọi lẩu uyên ương mà mặt không đổi sắc, lại có vẻ rất quen với nữ quỷ kia, tôi lại cứ tưởng cậu là mãnh long vùng khác đến đây làm phép… không ngờ, cậu lại thế này”

Tôi lại nhìn qua ông cụ với ánh mắt cầu cứu: “Ông ơi, ông có thể đến ăn ở quán lẩu hầm đó, nhất định ông cũng không phải người thường đúng không ạ?”

Ông cụ chưa trả lời thì chủ quán lẩu đã cười khểnh một tiếng: “Ông ấy à? Chỉ biết pha trà an hồn thôi, sơn thành bất luận là dương hay âm đều phải nể mặt ông ấy thôi mà, ông ấy không sống được mấy năm nữa rồi”

Ông cụ cũng không nổi giận, mà chỉ cười kiểu như người bị nói không phải là ông ấy ý.

Chủ quán lẩu lại thở dài:”Lúc nãy tướng quân Ba đã giúp cậu tạm thời xua đuổi thứ trên người cậu đi rồi, nhưng tối nay chắc chắn cô ta sẽ còn quay lại… hai người ăn lẩu uyên ương, chuyện này tướng quân Ba không giúp được…. để tôi nói, thì cậu nên chuẩn bị sớm việc hậu sự đi. Sau này, rất hoan nghênh hai người đến ăn lẩu ủng hộ quán tôi.”

Chẳng nhẽ lại hết cách thật rồi sao? Tôi lặng người… Lúc này ông cụ đột nhiên đưa đến trước mặt tôi một cốc trà: “yên tâm đi, thuyền đến đầu tự nhiên thẳng. Anh bạn nhỏ, uống cốc trà an hồn này đi, bổ sung tinh thần trước đã rồi tính sau. Nếu không, chẳng phải chờ đến khi oan hồn đến lấy mạng, cậu đã chết vì mệt rồi.”

Vừa đưa trà lên miệng, một mùi thơm nhè nhẹ bay vào mũi tôi, đi vào tận tim gan tôi, những mệt mỏi do không ngủ được của ngày hôm qua đột nhiên tan biến.

“Tối nay, cậu đến giúp chủ quán lẩu một tay, hãy ở đó…. tam giáo cửu lưu của sơn thành đều thích lẩu của anh ta, cậu ở đó còn sợ không gặp được người giúp sao?”

Nghe ông cụ nói vậy, tôi đã lấy lại hi vọng. Không sai, muốn cởi dây thì phải tìm người buộc dây, tôi gặp phải chuyện này ở quán lẩu đó thì cũng có thể sẽ giải quyết được ở đó.

Buổi tối…

Tôi cứ tưởng nói gì mình cũng tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng, việc giúp chủ quán lẩu thì chắc cũng chẳng có vấn đề gì… không ngờ chủ quán lại luôn phải giúp ngược lại tôi, làm giảm cả hiệu suất công việc của ông ấy, nên tôi đã bị đuổi qua một bên.

Tôi ngồi ở cửa quán nghịch điện thoại. “Anh đang làm gì thế?” Một mùi thơm ập tới, một tiếng nói nhẹ nhàng vang lên bên tai tôi.

“Xem wei…” tiếng vừa phát ra, tôi đột nhiên cứng hết cả người, mồ hôi lạnh rơi lả tả từ chán xuống, tôi quay đầu lại nhìn với vẻ cẩn trọng, liếc mắt nhìn thấy một bóng người sau lưng… Tôi nhảy dựng lên và chạy vào trốn sau lưng ông chủ quán lẩu, run rẩy chỉ vào hướng đó:”Kiều… Kiều Tiên…”

Mặt của Kiều Tiên từ trong bóng tối dần dần hiện rõ, còn rưng rưng nước mắt và nói: “Anh Xuyên….. Chưa bao giờ em ép buộc anh làm gì cả…. chuyện về lẩu uyên ương anh cũng không thể trách em…”

Tôi không chịu được nữa nên đã quát lên: “Vậy em hãy đi đi! Vì anh em đi nhanh đi”

Ông chủ quán lẩu dường như không chịu được nữa nên đã kéo tôi ra: “Đạo lí luân hồi, việc này cô ấy cũng không quyết định được…. cậu là đàn ông, cậu có thể có chút trách nhiệm được không”

Ông ấy bê lên một nồi lẩu uyên ương, “bịch” đặt xuống bàn: “Hai người nói chuyện đi, tôi còn bận lắm…nhưng tý nữa thì đừng quên trả tiền đấy”

Tôi đành phải ngồi xuống, Kiều Tiên từ từ hiện ra từ bóng tối rồi ngồi xuống đối diện tôi.

“Anh Xuyên, đừng sợ…. em không làm hại anh đâu” Kiều Tiên khẽ nói, sau đó cầm đũa gắp một miếng thịt bỏ vào bên canh đỏ, gắp lên nhúng vào nước trà cho bớt cay rồi mới bỏ vào bát cho tôi.

Cảnh tượng trước mắt này làm tôi nhớ lại chuyện xưa, khi chúng tôi còn yêu nhau thì cô ấy vẫn thường làm vậy. Điều này cũng làm nỗi sợ trong tôi giảm đi được phần nào. Tôi gắp miếng thịt đó lên bỏ vào mồm, do dự mấy giây, tôi gắp một miếng thịt dê cho vào bên canh trắng rồi bỏ vào bát cho cô ấy.

“Trước đấy đều là anh ăn canh trắng em ăn canh đỏ…. không ngờ rằng bây giờ lại ngược lại”, tôi cố gượng cười.

Kiều Tiên không ăn mà chỉ cúi đầu rồi khóc: “Anh Xuyên,…. mấy năm trở lại đây anh vẫn tốt chứ”

“Không tốt”, tôi lắc đầu. “Nhớ lại năm đó em nhất quyết bỏ đi, làm anh buồn bã một thời gian nên đã bỏ lỡ dịp tuyển dụng, anh phải rất khó khăn mới tìm được việc làm, phải mất 3 năm thì anh mới ổn định được… nhưng nay em lại làm hại anh rồi”

“Em xin lỗi” Kiều Tiên nghẹn ngào, “Năm đó mẹ bắt em về, thậm chí nói rằng bà sẽ tự tử nếu em không về… em không còn cách nào khác…”

“Được rồi”, tôi ngắt lời, nhìn vào mắt cô ấy một cách chân thành “Việc đã qua rồi, chúng ta hãy buông tay được không? Em có thể tha cho anh được không?”

Kiều Tiên lắc đầu :”Em không có cách nào khác… bây giờ em bị bắt buộc phải đi theo anh và không được rời xa…. rồi dần dần anh sẽ bị em hút hết dương khí…. việc này không thể thay đổi được”

“Tôi lại cứ nghĩ việc gì to tát cơ, hóa ra là khóa âm dương à”, một giọng nói lanh lảnh đột nhiên xuất hiện.

Tôi quay đầu lại nhìn thì thấy một bà lão trang điểm rất đậm ngồi gác chân ở một góc hút thuốc và đang liếc mắt nhìn chúng tôi. Đứng cạnh bà ta có mấy ông già, trong đó có một người là ông cụ ở quán trà.

Ông cụ nhìn tôi và cười, chỉ vào bà lão rồi nói :”Đây là Bà Nghiêm, việc trắng việc đỏ bà ấy đều rất rành, nếu nói rằng muốn tìm một người có cách giải khóa âm dương, thì ngoài bà ấy ra chẳng còn ai nữa rồi “

Bà Nghiêm hắng giọng: “Bây giờ mới cung kính tôi à? 50 năm trước ông đang làm cái gì vậy?”

Ông cụ cười trừ: “Bà à, có người ngoài ở đây, chuyện hồi trẻ đừng nhắc đến nữa… chúng ta đều lớn tuổi rồi, còn nói cái này làm gì…”

Bà Nghiêm lườm ông cụ rồi nói: “Được rồi, việc này giao cho tôi”

Tôi cúi người hỏi bà lão: “Bà Nghiêm, bà có thể giúp cháu không?”

“Ông ấy tâng bốc tôi lên như vậy, tôi không giúp cũng phải giúp rồi”, Bà Nghiêm nhìn về phía mấy ông lão với vẻ bực dọc rồi nói :”thật đúng là… tối nào cũng tụ tập cùng đám quỷ sắp chết kia mà không đến chỗ tôi ngồi…”

Bà Nghiêm nhìn Kiều Tiên, hút một hơi thuốc và nói: “Chuyện của hai cô cậu…nói khó thì cũng khó, mà nói dễ thì cũng dễ thật….”

Dù gì tôi cũng đã đi làm được mấy năm rồi, tôi cũng biết mình phải làm gì nên vội vàng lấy hết tiền có trong túi ra: “Bà Nghiêm, bà xem việc này phải làm như thế nào ạ?”

Bà Nghiêm cầm tiền và đếm, sau đó cười một cách rất thỏa mãn, ngồi thẳng người lên và nói :”Muốn cởi cái khóa âm dương này, có hai cách. Cách thứ nhất là cách mà tôi đã từng nghe nói trước đây…. rất lâu về trước, ở Thành Đô có một cô gái mới kết hôn được một tháng đã trở thành quả phụ, cô ta nhớ chồng nhớ đến phát bệnh, vì vậy đã dùng một nồi lẩu uyên ương…. nhưng sau đó cô ta lại hối hận, tìm người tìm đến tận Vũ Hầu từ mới giải quyết được việc này…”

Nghe xong tôi lập tức lên tinh thần. Ai mà không biết Gia Cát Vũ cơ chứ? Cách này nhất định đáng tin cậy!

“Tìm một nơi có bát quái vẹn toàn, sau đó đặt một nồi lẩu. Cái gọi là lấy độc trị độc… cậu đoán xem, lúc này cần đặt một nồi lẩu như thế nào đây?” Nói đến đây, bà Nghiêm cứ úp úp mở mở…

Tôi nghĩ :”Vũ Hầu…. bát quái…. chẳng nhẽ là….”

“Đúng vậy”, bà Nghiêm vỗ đét một cái vào đùi, “Nồi lẩu này, gọi là “Cửu cung cách”

Nghe vậy tôi nhìn xung quanh, quán này có ít nhất 7,8 cái nồi cửu cung cách đang ăn… chẳng nhẽ… lại đơn giản đến vậy?

Bà Nghiêm tiếp tục nói: “Đương nhiên, cửu cung cách cũng không phải đơn giản. Đầu tiên, nồi này phải dùng đến xương rắn, gân hổ, bào thai của báo… tổng cộng 9 loại thuốc quý, lúc nấu phải tìm đủ 9 cao nhân tài giỏi….”

“Dừng, dừng, dừng….”, tôi vội vàng ngắt lời bà ấy, “cái gì vậy? Luyện tiên đơn à? tôi làm sao có năng lực để mời những người như vậy chứ?”

“Nếu không thế thì cậu tưởng thế nào?” bà Nghiêm lườm tôi một cái: “Đây là việc cướp người từ tay Diêm Vương cậu hiểu không….”

Kiều Tiên nói một cách yếu đuối: “A Xuyên, nhà em còn một chút tài sản, nếu không thì….”

Tôi khua tay: “Anh đã đến nhà em rồi, anh biết mẹ em cũng chẳng có nhiều tiền, mà nói luôn là mấy vạn tệ này chắc cũng chưa làm được gì đâu…. bà Nghiêm, bà nói xem cách thứ hai là gì ạ?”

Bà Nghiêm đột nhiên im bặt, có chút do dự, mãi sau mới nói tiếp rằng: “Cách thứ hai…nếu âm dương tương nghịch muốn lấy mạng của cậu, vậy thì chỉ còn cách thống nhất âm dương thôi…”

Tôi suýt nữa thì chửi thề vì không nhịn được: “Cái gì? Bắt tôi làm quỷ à?”

Kiều Tiên hình như đã hiểu ra cái gì đó :”Anh Xuyên, ý bà Nghiêm là…. muốn em… hoàn dương “

Cái gì? Tối nay tôi bị dọa đã đủ sợ rồi mà cũng chưa bằng được sức công kích của câu nói này. Kiều Tiên đã chết 3 năm rồi, tro cốt còn vẫn được chôn ở nghĩa trang, vậy làm sao có thể hoàn dương?

Bà Nghiêm ngước mắt lên, ánh mắt có chút gì đó nguy hiểm: “cậu nghe nói về…. mượn thi hoàn hồn chưa?”

Tôi do dự một lúc, cuối cùng không nhịn được sự cám dỗ nên hỏi dò rằng: “Ý của bà là, tìm xác của một người đã chết không lâu, sau đó để A Tiên…..”

“Không, xác chết thì không được, phải là một cô gái trẻ còn sống, còn phải là người hoàn toàn tin tưởng cậu, tự nguyện làm mới được…” bà Nghiêm nói hết câu thì lại ngồi hút thuốc và không nói gì nữa.

Tin tưởng tôi….cô gái trẻ? Tôi nên tìm người thế này ở đâu đây?

“Tinh tinh” chuông báo tin nhắn wechat đột nhiên reo lên, tôi cầm điện thoại lên xem, đột nhiên lặng người.

“Sư huynh, em vừa trúng thưởng một vé máy bay đi Trùng Khánh miễn phí, ngày mai em đi rồi. Nghe nói anh cũng đang ở Trùng Khánh, nếu được mình cùng nhau ăn một bữa cơm đi”

Tôi hít một hơi thật sâu, ngước lên nhìn bà Nghiêm và Kiều Tiên, trong lòng bỗng thấy thật mâu thuẫn.

“Cậu chỉ còn 5 ngày “, bà Nghiêm nhắc tôi.

Tôi nghiến răng quyết định, trả lời cô ấy: “Vậy cứ thế nhé”

Sau khi tin nhắn được gửi đi, tôi ngồi dựa vào ghế toàn thân ướt đẫm mồ hôi.

“Sư huynh, sao thần bí thế, anh rốt cuộc muốn đưa em đi ăn gì vậy ạ?”

Cố Lượng ngoan ngoãn đi theo sau tôi, nhưng nhìn tôi trầm lắng và không nói gì nên đã thận trọng kéo vạt áo tôi.

Mặt tôi không chút biểu cảm và chỉ quay lại nửa người… vì tôi thực sự không biết dùng biểu cảm nào để đối mặt với cô ấy. Tôi thừa nhận mình không phải là một người tốt, nhưng dù thế nào thì tôi vẫn không thể mỉm cười rồi đưa một người tin tưởng tôi vào chỗ chết được.

“Ở phía trước thôi…. đây là quán lẩu hầm chính thống nhất Trùng Khánh, phải khó khăn lắm anh mới tìm được đó”

“Hi hi”, tuy rằng quay lưng lại, nhưng tôi vẫn có thể nghe thấy tiếng cười khe khẽ của Cố Lương, “Em tin rằng quán mà anh chọn chắc chắn sẽ rất ngon”

Đến cửa quán, chủ quán lẩu nhìn thấy tôi, cau mày nhìn về phía Cố Lương: “A Xuyên, ai đây?”

Tim tôi đập thình thịch, không hay rồi, bị ông ấy nhìn thấy rồi!

Theo như lời bà Nghiêm, toàn sơn thành thì chỉ có nơi này là phong thủy tốt nhất, rất thích hợp làm những chuyện thế này, vì thế nên ông chủ quán mới mở cửa hàng lẩu ở đây. Nhưng chúng tôi cũng không biết được nếu làm việc này ở đây, liệu có phải là làm hại người vô tội và liệu tướng quân Ba có đồng ý hay không. Và để tránh những việc không đáng có, nên đã quyết định giấu chủ quán.

Mồ hôi tôi tuôn ra như tắm, tôi ấp úng: “Đây là… bạn tôi, từ vùng khác đến”

Không ngờ ông chủ quán khua tay: “Nếu là tiên sinh đến từ nơi khác đến thì không phải vái lạy tướng quân Ba đâu…. không cùng đạo, nếu tương khắc thì cũng không tốt”

Tôi vội vàng lôi Cố Lương vào trong và đột nhiên hiểu ra lời chủ quán nói, ông ấy hình như đã lầm tưởng Cố Lương là vị phong thủy tiên sinh mà tôi mời đến để giải quyết chuyện này.

Ngồi xuống cùng Cố Lương, tôi đưa mắt nhìn bà Nghiêm và ông cụ ở quán trà đang ngồi ở bàn bên cạnh, họ nhìn tôi và gật đầu.

Tôi vẫn chưa kịp nói gì thì Cố Lương đã nói: “Sư huynh, không ngờ là có quán lẩu này thật, đêm rồi mà vẫn đông khách…. em lại cứ tưởng anh muốn kéo dài thời gian cơ…”

“Kéo dài thời gian?” tôi nói “làm gì có chuyện nửa đêm kéo dài thời gian không cho em về, ngoại trừ….”

Nói đến đây, tôi tự thấy mình nói sai nên đã im bặt luôn, còn Cố Lương thì đã đỏ hết cả mặt.

Lẩu được bưng lên, tôi vội vàng nói: “Em thử loại lẩu chính thống nhất Trùng Khánh này đi… anh biết em không ăn được cay nên đã gọi loại lẩu này”

Nồi lẩu trước mắt, nhìn giống như hai vòng tròn đồng tâm. Vòng tròn to toàn là canh đỏ, ở chính giữa có một vòng tròn nhỏ hơn đựng canh trắng. Loại lẩu này với người không hiểu biết thì cũng có thể gọi là lẩu uyên ương, nhưng cách gọi đúng nhất là: “lẩu mẹ con”

Đúng vậy, theo đúng như lời bà Nghiêm nói thì đây là cách giải quyết vấn đề. Nếu nói là, ăn lẩu uyên ương sẽ “cùng sống cùng chết”, thì ăn lẩu mẹ con sẽ là “trong anh có em”.

Cố Lương nuốt nước miếng, đang định gắp một miếng đậu bỏ vào thì tôi ngăn lại: “Đừng vội,…anh muốn giới thiệu một người với em”

Kiều Tiên bước ra từ trong bóng tối, ngồi xuống đối diện Cố Lương, cười với cô ấy một nụ cười có chút không đành: “Xin chào, tôi là Kiều Tiên….là bạn gái của Anh Xuyên”

Ánh mắt của Cố Lương thay đổi hẳn, miếng đậu đang gắp bỗng nhiên rơi xuống bàn, cô ấy cố gắp lại nhưng tôi ngăn: “Không sao, rơi rồi thì thôi”

Cố Lương ngẩng đầu, cố gắng nở một nụ cười: “Sư tỉ thật là xinh đẹp… hai người rất đẹp đôi”

Kiều Tiên dường như cảm nhận được điều gì đó trong ánh mắt ấy , quay sang nhìn tôi và nói: “Em khen quá rồi…. chị là người ở đây, em là khách từ phương xa đến, hãy thưởng thức đồ ăn ngon này của Trùng Khánh đi”

Cô ấy gắp hai miếng thịt từ canh trắng, một miếng cho Cố Lương và một miếng cho cô ấy.Tôi chỉ biết cúi gầm mặt ăn đồ trong canh đỏ và không lên tiếng.

Thấy Cố Lương đã nuốt miếng thịt, Kiều Tiên liền đứng dậy cúi đầu: “Tiểu muội, xin lỗi em…. sau này…. nhờ em giúp đỡ”

Cố Lương hình như đã hiểu ra, đột nhiên rót cho mình cốc bia đầy ,uống một hơi, sau đó nói to với tôi:”Sư huynh sư tỉ, chúc hai người hạnh phúc…. không cần giúp đỡ đâu, em cũng không muốn làm phiền hai người”

Cô ấy đứng dậy, dụi dụi mắt rồi chạy ra ngoài: “Sư huynh xin lỗi, em đột nhiên có chuyện gấp… em về trước đây…. sư tỉ, nhờ chị chăm sóc anh ấy nhé”

Nhìn bóng cô ấy dần dần đi xa, tôi chỉ biết cười trong đau khổ. Cô gái ngốc, chuyện em và Kiều Tiên nói đến không phải cùng một chuyện…

Lúc này bà Nghiêm gật gật đầu với vẻ mặt nặng nề, còn Kiều Tiên thì thở dài nhìn về hướng Cố Lương bỏ đi.

Đêm đó, tuy rằng Kiều Tiên không đến, nhưng tôi vẫn không thể ngủ yên, cả đêm đều lo lắng rằng liệu việc đó có thành công không.

Cho đến tận sáng sớm, tôi nhận được cuộc gọi từ Cố Lương.

“Sư muội…. em tìm anh có việc….”

“Anh Xuyên, là em đây….” Đầu bên kia tuy vẫn là giọng Cố Lương, nhưng lại mang lại cho tôi cảm giác hoàn toàn khác, “thành công rồi, em sẽ đến tìm anh ngay”

Ở sảnh khách sạn, tôi đã gặp Cố Lương… hoặc có thể nói là Kiều Tiên…

Kiều Tiên khoác lên người Cố Lương bộ váy dài, khác hẳn với phong cách thể thao mà Cố Lương vẫn mặc, làm tôi cảm thấy có vẻ gì đấy vừa xa lạ vừa thân quen. Tôi chưa dám tin nên hỏi dò: “Em là?”

Cô ấy cười một cách dịu dàng “Anh về nhà cùng em đi…. 3 năm rồi em không gặp mẹ”

Thành công rồi! Mạng của tôi đã được giữ lại rồi, còn Kiều Tiên lại trở về bên tôi.

Trên đường về nhà cô ấy, tôi không nhịn được nên đã hỏi: “Bây giờ…. em cảm thấy sao?”

Kiều Tiên mỉm cười và nói: “Rất tốt…. tuy rằng em với cơ thể này có chút lạ lẫm, nhưng em rất hài lòng…. không những thế ký ức của Cố Lương vẫn còn , thế nên sau này nếu phải đối phó với người nhà bạn bè cô ấy thì cũng không có vấn đề gì… Nhưng để không xảy ra bất cứ chuyện gì, em sẽ dần dần cắt đứt liên lạc với họ”

“Vậy… Cố Lương có phải đã….”, tôi ấp úng hỏi.

“Cô ấy… chưa chết”, Kiều Tiên thở dài, “Cô ấy vẫn ở trong cơ thể này, chỉ là mất đi quyền kiểm soát. Những gì em thấy được, cô ấy đều biết và cảm nhận được, cô ấy sẽ nhìn thấy em dùng cơ thể của cô ấy để sống, để giao lưu với người nhà và bạn bè cô ấy, nhưng cô ấy không thể làm gì hơn…”

Gặp mẹ Kiều Tiên, bác ấy nhìn chúng tôi với vẻ rất kinh ngạc. Kiều Tiên bước lên, kể hết mọi việc cho bác ấy nghe, một lúc sau, cả hai ôm nhau khóc lóc vì vui mừng đoàn tụ.

Tôi không nói gì, chỉ ngồi bên cạnh và im lặng cho hai người họ hưởng thụ cảm giác đoàn viên. Cho đến khi trời sẩm tối, thấy tâm trạng của hai người ổn định trở lại, tôi mới mở lời: “Bác à, vài ngày nữa A Tiên và cháu sẽ phải quay về… cô ấy dùng cơ thể của người khác nên để tránh sự nghi ngờ thì phải quay về vài năm, chờ sau khi mọi chuyện qua đi, đến lúc đó chúng cháu sẽ về Trùng Khánh đón bác qua đó, chúng cháu đã bàn bạc cả rồi…”

“Được, được…” Mẹ Kiều Tiên gật đầu, “Nhớ về là tốt, bác sẽ không can thiệp vào chuyện của hai đứa”

“A Tiên”, tôi đứng dậy, “hai mẹ con tiếp tục nói chuyện nhé, anh đến quán lẩu hầm một chút… lần này vất vả cho bà Nghiêm và mọi người rồi, anh muốn đến cảm ơn”

Bước vào quán lẩu, chủ quán chỉ liếc nhìn tôi một chút và không nói gì với tôi. Tôi thấy có vẻ kì lạ, nhưng cũng không dám hỏi mà đi thẳng đến chỗ bà Nghiêm.

Bà ấy và ông cụ quán trà ngồi đấy đã rất lâu rồi, thấy tôi họ liền vẫy tay gọi, trên bàn bày rất nhiều món ăn.

“Thành công rồi đúng không?” – bà Nghiêm cười đắc ý.

“Thành công rồi, để cháu kính bà một li” tôi giơ ngón tay cái, cầm li rượu lên và nói.

Tiếp đó, tôi quay sang ông cụ, cầm cốc rượu lên và nói: “Ông à, lần này cũng vất vả cho ông rồi… cháu và ông không quen biết, nhưng ông lại giúp cháu nhiệt tình mà không cần báo đáp, không nói gì nữa, cháu cạn đây.”

Ông cụ có vẻ ngượng ngịu, quay nửa người đi và không tiếp rượu của tôi: “Thực ra tôi…cũng không phải là không cần báo đáp”

“Ồ, vậy là thế nào?”, tôi có chút hiếu kì, chưa kịp hỏi thì điện thoại đã reo.

“A Xuyên, dạ dày anh không tốt, uống ít thôi nhé biết chưa”

“Yên tâm đi A Tiên, anh biết rồi…”, cúp máy xong tôi cười ngượng ngịu “Mọi người xem, vừa về đã muốn quản lý cháu rồi, thế này thì về sau, khổ rồi…”

Lúc này, chủ quán lẩu bưng lên một nồi lẩu: “Sợ mọi người bị ám ảnh bởi lẩu uyên ương nên đổi thành lẩu mẹ con… yên tâm ăn đi”

“Không còn gì để chê rồi, ông thật trượng khí”, tôi cười lớn,nhúng thịt vào bên canh trắng: “mấy hôm nay cháu đều không ăn được bữa nào tử tế, hôm nay cuối cùng đã được ăn no rồi…”

Uống được một nửa, tôi hỏi một câu hỏi mà tôi vẫn thắc mắc bấy lâu nay: “Mọi người nói xem, lúc đó cháu chỉ đến ăn một bữa thôi, mà sao lại gặp Kiều Tiên đúng lúc thế nhỉ”

Bà Nghiêm cười cười, chỉ vào cách trang trí trong quán: “Anh bạn nhỏ, cậu xem cách bố trí đồ đạc xem, đều là có dụng ý đó… đây là bố cục trận phong thủy, là do tôi đích thân bày biện…. chuyên dùng để thu hút những người sống và người chết trong tim có nỗi niềm chưa thể buông bỏ đến tương phùng…. cậu và cô gái kia có thể gặp mặt tại đây, đều là do số trời đã định… “

“Vậy…. bà sắp đặt cái này để làm gì vậy bà Nghiêm?” tôi hỏi.

Lúc này ông cụ quán trà mới thở dài: “Đây là vì tôi….. không lâu trước tôi đã bị chẩn đoán là có u trong não, có thể ra đi bất cứ lúc nào… là bà ấy, lo tôi hồn bay phách lạc, nên đã đặc biệt sắp đặt, để đảm bảo sau này chúng tôi vẫn gặp được nhau…”

Tôi hiếu kì: “Bà Nghiêm, bà thần thông quảng đại, bà đã tính ra ngày nào ông mất chưa?”

Vừa dứt lời tôi đã thấy có gì đó không ổn, chỉ muốn tự tát vào mặt mình một cái…. có ai lại đi hỏi người ta bao giờ chết cơ chứ?

Nhưng không ngờ bà Nghiêm lại không hề để ý: “Tại sao chưa tính chứ, là mùng 3 tháng 6”

Tôi bật điện thoại xem lịch và chết lặng người.

Hôm nay không phải là đã mùng 4 rồi sao.

Tôi rùng mình, đột nhiên nhìn xuống gầm bàn…. thì thấy phía dưới chỗ ông cụ quán trà ngồi… chẳng có gì cả…. không có chân.

Thấy đã bị tôi phát hiện, ông ta thở dài: “Không sai anh bạn nhỏ, tôi đã chết rồi”

Tôi đang không biết nói gì thì bà Nghiêm liền nói một câu làm tôi chết điếng người: “Anh bạn nhỏ…. cảm ơn cậu, cái cách dùng nồi mẹ con này thực ra tôi cũng không biết là có thành công hay không, nhưng được hai cô cậu thực hành một lần, tôi đã nắm được rồi…”

Nghe đến đây, tôi đã thấy có cảm giác không tốt. Tôi cười một cách miễn cưỡng và nói: “Vậy thì…. hai ông bà…. bạn gái cháu quản lý nghiêm, cháu phải về đây…”

Đang định bước đi thì đột nhiên tôi thấy choáng váng đầu.

Bà Nghiêm nhìn tôi cười, lộ cả cái răng cửa to bằng vàng: “Anh bạn nhỏ… nồi lẩu mẹ con này… có ngon không?”

Ông cụ quán trà hít một hơi sâu, nhảy bổ vào người tôi và nói: “Xin lỗi nhé”

Tôi vội vàng nhìn về phía cửa và hét lên: “Ông chủ quán cứu mạng, tướng quân Ba mau đến!”

Nhưng điều tôi nhìn thấy lại là ông chủ quán lẩu lấy mảnh vải đỏ đậy lên pho tượng, sau đó nhìn tôi với ánh mắt lạnh lùng.

Họ… là đồng bọn…

Tôi là… ai?

Đúng rồi, tôi là A Xuyên. Ha ha ha, từ bây giờ tôi là A Xuyên rồi!

Cơ thể của người trẻ tuổi, thật là tốt quá…

“Được rồi, chúng ta thu dọn thôi, đừng để người khác phát hiện ra”, Tôi móc điện thoại từ trong túi ra rồi thao tác một cách chậm chạp: “để tôi chơi với cô bé này một thời gian…. bà à, bà tính xem bà còn sống được bao lâu, lúc đó tôi sẽ đưa nó trở lại…”

.
.
.

“A Tiên, anh là A Xuyên…..Ngày mai chúng ta sẽ rời khỏi Trùng Khánh….”

(Hết)

Dịch bởi: Hanna Hanna
Group Weibo Viet Nam
Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Contact Me on Zalo