Caraway Là Gì?

Dù chưa được dùng phổ biến nhiều ở Việt Nam nhưng thực sự hạt caraway là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến trong cả ẩm thực châu Âu và châu Á từ hàng 100 năm năm qua. Không những thế, các đặc tính tuyệt vời của hạt caraway và tinh dầu caraway còn được ứng dụng trong trị liệu và chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thật chi tiết về hạt caraway và những công dụng của nó với sức khỏe qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Caraway Là Gì?

Caraway hay còn được gọi là cây thì là kinh tuyến, thì là Ba Tư, có tên khoa học là carym carvi là một loại thực vật thuộc họ Hoa tán có nguồn gốc ở Tây Á, Châu Âu và Bắc Phi.

Họ hàng gần của cây caraway là cà rốt, thì là và thìa là. Caraway thường dùng phần hạt quả nhỏ màu nâu để sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc thảo dược.

Hương vị đất hơi đắng của caraway gợi nhớ đến cam thảo, rau mùi, hồi và thì là. Nó có thể được sử dụng nguyên hạt hoặc xay nhuyễn trong cả món ngọt và món mặn, chẳng hạn như bánh mì, bánh ngọt, cà ri và món hầm.

Khi được sử dụng trong y học, caraway có thể được pha thành trà hoặc chiết xuất thành tinh dầu để thoa lên da hay khuếch tán với không khí.

Đặc điểm cây caraway

Đặc điểm cây caraway khá nhỏ nhắn, với những chiếc lá có lông mịn, có phân chia giống như sợ chỉ, mọc cao 20-30 cm từ thân.

Thân cây caraway cao khoảng 40-60cm với các hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng dạng hình tròn.  Quả Caraway (được gọi nhầm là hạt) là quả một hạt có hĩnh lưỡi liềm, dài khoảng 2 mm (0,08 in), với năm lằn màu nhạt.

Hạt Caraway Là Gì?

Hạt Caraway Là Gì?
Hạt Caraway Là Gì?

Hạt caraway là quả khô hay còn gọi là quả hạch của cây caraway. Con người đã thu hoạch và sử dụng caraway cho các đặc tính ẩm thực và y học của nó kể từ thời kỳ đồ đá mới.

Hạt caraway không thực sự là hạt: mỗi quả chứa một hạt duy nhất. Thông thường, người ta thu hoạch và phơi khô hạt caraway, sau đó sử dụng nguyên hạt hoặc xay thành bột.

Đặc điểm hạt caraway 

Hạt caraway thường được sử dụng trong ẩm thực và dược liệu. Hương vị của nó có một sự sắc nét nhẹ nhàng, đăng đắng với một chút cam quýt, tiêu và hồi (cam thảo nhẹ).

Hàm lượng tinh dầu tự nhiên cao của hạt caraway mang lại cho loại gia vị này hương vị độc đáo. Những loại dầu dễ bay hơi này, kết hợp với nguồn cung cấp dày đặc chất chống oxy hóa của thực vật, mang lại nhiều lợi ích về mặt y học và sức khỏe.

Do các loại tinh dầu của nó – chủ yếu là carvonelimonene nên caraway có mùi thơm kích thích, sắc nét, mùi bạc hà hoặc cay nồng.

Thành Phần Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Caraway

Thành Phần Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Caraway
Thành Phần Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Caraway

Caraway chứa nhiều loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể trong đó có một số chất phổ biến như sắt, kẽm, canxi và chất xơ.

Theo các thống kê dữ liệu khoa thì 1 muỗng canh 6,7 gam caraway cung cấp khoản:

 • Lượng calo: 22
 • Chất đạm: 1,3 gam
 • Chất béo: 0,9 gam
 • Carbs: 3,34 gam
 • Chất xơ: 2,6 gam
 • Đồng: 6,7% DV
 • Sắt: 6,1% đối với phụ nữ
 • Magiê: 5,4% DV
 • Mangan: 4,8% đối với phụ nữ
 • Canxi: 3,6% DV
 • Kẽm: 4,6% đối với phụ nữ

Như đã đề cập ở trên, cây caraway có một nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe như limonene và carvone.

https://gani.vn/caraway/

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image

Contact Me on Zalo