LỆNH CẤM CỦA EU VÀ ẢNH HƯỞNG TỚI NGÀNH PERFUMERY: VỀ LỆNH CẤM LYRAL CỦA ỦY BAN CHÂU ÂU

Có thể bạn đã biết: theo lộ trình do Ủy ban Khoa học của EU đề ra thì các sản phẩm có các chất atranol, chloroatranol và Hydroxyisohexyl- 3 -cyclohexene carboxaldehyd (HICC) sẽ không được lên kệ sau ngày 27/8/2019 và tất cả các sản phẩm có các chất này sẽ bị cấm bán tại EU sau 27/8/2021. Việc cấm sử dụng chất này đang khiến người dùng nước hoa lo lắng về sự thay đổi mùi của các loại nước hoa tông Muguet – nhất là phiên bản giới hạn thường niên Muguet của nhà Guerlain.

Thuộc phân nhóm mùi Floral (Floral, Muguet, Aldehydic), Lyral được mô tả mùi đầy đủ là: “một mùi hoa tinh tế mềm mại, hoa huệ, cyclamen, lilac gợi nhớ đến hydroxycitronellal”. Lyral có độ bền và độ khuếch tán mùi phi thường, là một tác nhân mạnh mẽ trong các công thức pha trộn mùi, mang lại sự đầy đặn trong tất cả các giai đoạn tỏa mùi của một chế phẩm nước hoa. một nguyên liệu thơm tuyệt vời đã được sử dụng trong tất cả các loại nước hoa nổi tiếng từ thời ông bà của chúng ta trong hơn 50 năm. Lịch sử ghi nhận vào ngày 11 tháng 6 năm 1956 Givaudan đã được cấp bằng sáng chế cho lilial còn năm 1960 công ty IFF của Mỹ đã tổng hợp và bắt đầu sản xuất Lyral. Từ đó, trong những mùi hương mới, hai vật liệu này bắt đầu thay thế các chất tạo mùi Huệ chuông cũ.

Tất nhiên, lyral và lilial được sử dụng không chỉ trong các mùi tông Lily of the Valley. Là một chất bổ sung tông mùi hoa phổ quát và khá trung tính, chúng được sử dụng gần như trong mọi thể loại nước hoa bao gồm cả họ mùi Oriental và Wood, ví dụ, xuất hiện trong Idole de Lubin (phiên bản 2005 của Olivia Giacobetti ). Thành ra có thể nói gần như 100% các loại nước hoa được sản xuất vài năm trước đều có ít nhất một trong những nguyên liệu này trong thành phần của nó.

Nhìn sơ bộ, lệnh cấm của EU có vẻ sẽ tạo ra 1 cú sốc cực lớn cho nhanh hương liệu nói chung, cho những người yêu nước hoa nói riêng.

Tuy nhiên, sự tình lại không quá nghiêm trọng đến như vậy và lệnh cấm của EU cũng khôn oan tí nào, ít nhất là dự trên các cơ sở do SCCS cung cấp. Từ thời điểm các tổ chức an toàn hương liệu đầu tiên xuất hiện, 2 chất tạo mùi Huệ chuông này đã gặp vấn đề. Hydroxycitronellal bị buộc tội gây ra sự mẫn cảm và nó bị giới hạn ở mức 1% trong sản phẩm cuối cùng. Lilial cũng gây ra sự mẫn cảm và bị IFRA hạn chế sử dụng tối đa 1,9%. SCCS coi “mức án” này là khá nhẹ và công bố Lilial không đảm bảo độ an toàn để sử dụng trong nước hoa. SCCS nghi ngờ lilial gây ra sự đột biến, mặc dù không có bằng chứng nào được đưa ra – nhưng ai biết được? Lyral (bị IFRA giới hạn ở 1,5%) bị SCCS gọi là một trong những chất chinh gây mẫn cảm tiếp xúc, bị đưa vào trong danh sách 26 chất gây dị ứng của IFRA trong nhiều năm còn trước đó. Vào tháng 9 năm 2015, SCCS (Ủy ban khoa học về an toàn tiêu dùng) đã công bố một báo cáo quy định rằng sau ba năm (tức là năm 2018), tất cả các chế phẩm với lilial phải được thay đổi công thức và mới nhất là họ đã cấm luôn việc sử dụng Lyral trong nhanh hóa mỹ phẩm. Thành ra trong vài năm qua, gần như tất cả mọi người trong ngành công nghiệp nước hoa đều đã lao đầu vào việc tìm kiếm những sự thay thế cho lyral và lilial – các nhà sản xuất hương liệu đều đã và đang đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau để giải quyết vấn đề thay thế lyral và lilial.

Đầu tiên là IFF (International Flavour and Fragrances) – “cha đẻ” của Lyral – đã cung cấp cả 1 danh sách các “chất thay thế” cơ bản có thể thay thế mùi Lily of the Valley dùng cho các loại sản phẩm khác nhau như nước hoa, chất tẩy rửa, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc tóc. Nếu bạn quan tâm đến các công thức cụ thể, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng qua internet – IFF không che giấu chúng, điều này thật khá ngạc nhiên.

Công ty Thụy Sĩ Firmenich có những con át chủ bài: như một chất thay thế cơ bản cho lilial, họ có một công thức được cấp bằng sáng chế được thành lập trên Lilflore, chất tạo mùi huệ chuông ổn định và mới nhất được đặt tên là Hivernal do công ty tạo ra và hiện chỉ được sử dụng trong nội bộ Firmenich. Họ cũng có một số nguyên liệu khá phổ biến khác và 1 loại aldehyd được bảo mật gọi là Mimosal. Bạn sẽ không thể tìm được công thức của Liflore hay Mimosal ở bất cứ đâu trên internet.

Công ty hương liệu hàng đầu thế giới Givaudan có một nguyên liệu động quyền có thể thay thế hoàn hảo cho lyral được gọi là Mahonial. Mahonia là một chi gồm khoảng 70 loài cây bụi thường xanh trong họ Berberidaceae với hoa màu vàng có mùi tinh tế; đôi khi Mahonia được gọi là huệ chuông bụi. Nhìn vào công thức chúng ta thấy rằng Mahonial có cấu trúc rất gần với lyral. Với mùi của nó, Mahonial gần với lyral, nhưng theo những người biết nó, nó thậm chí còn dai dẳng hơn. Và, tất nhiên, nó không có tất cả các đặc tính tiêu cực của lyral. Một nguyên liệu khác của Givaudan có tên là Dupical được đanh giá nó là mùi huệ chuông thơm mạnh mẽ và dai dẳng nhất trong tất cả các chất tạo mùi hoa huệ chuông được biết đến ngày nay. Ngoài ra còn có một mùi hoa huệ chuông “cổ điển” riêng biệt của Givaudan được gọi là Nympheal.

Như chúng ta có thể thấy, có rất nhiều công việc được thực hiện trong những năm gần đây. Cùng với quá trinh vận động và chống đối lệnh cấm lyral và lilial, các nhà sản xuất hương liệu, hóa mỹ phẩm nói chung và nước hoa nói riêng cũng đã từ từ thay thế 2 nguyên liệu này trong các công thức của minh. Có thể nói lyral và lilial đã gần như không có mặt trong bất kỳ mùi nước hoa hiện đại nào. Thay vào đó, một số lượng lớn các vật liệu độc đáo mới đã được tạo ra và được sử dụng.

Với các loại nước hoa từng dùng Lilial và Lyral trong 1 thời gian dài, quá trình thay thế cũng đã và đang diễn ra từ từ khiến cho chúng ta quen dần với mùi Huệ chuông mới. Dĩ nhiên, không phải bất cứ sự thay thế nào cũng thanh công 100% mà vẫn sẽ có những sự khác biệt nho nhỏ về tông mùi, về độ bám (nguyên liệu rẻ thì không bám lâu còn nguyên liệu giống thì lại không rẻ). Muốn hay không muốn, chúng ta cũng phải chấp nhận sự thật là nếu dễ dàng thì người ta đã thay thế Lyral từ lâu rồi chứ không phải đợi đến hôm nay.

Còn đối với chai nước hoa Muguet trứ danh của nhà Guerlain thì sao? Chắc chắn Thiery Wasser – cái mũi đằng sau mùi hương này – cũng đã phải nâng lên đặt xuống rất nhiều loại nguyên liệu thay thế cho Lyral và Lilial trong mùi hương phiên bản giới hạn thường niên này. Sự khác biệt giữa các bản với nhau thế nào chỉ có ông ấy biết nhưng các fan hâm mộ của Muguet hãy cứ yên tâm là minh sẽ có được mùi hương độc đáo nhất đến từ Guerlain vào mỗi ngày 1 tháng 5 hàng năm.

Nguồn: #Jean_Francois_House (tổng hợp)

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image

Contact Me on Zalo