Cảnh báo CTV – Seller về chiêu trò lừa đảo chuyên nhắm tới người bán hàng online

Hôm nay xin nhắc nhở các cộng tác viên về một hình thức lừa đảo chuyên nhắm tới các nhà bán hàng online.

Khởi nguồn của hình thức lừa đảo này chính là lừa đảo giả chuyển tiền Western Union, trong đó người nhận phải xác nhận thông tin thẻ trên một website giả mạo, sau đó sẽ bị rút tiền khỏi tài khoản.

Công thức các đối tượng dùng để lừa đảo là:

  • Hỏi mua hàng với giá trị cao, thường từ 4 triệu trở lên, thậm chí yêu cầu tư vấn rất kỹ về sản phẩm nhưng không bao giờ kỳ kèo về giá cả, ship và việc bạn đòi thanh toán trước.
  • Sau khi chốt đơn, đối tượng sẽ hỏi bạn có nhận thanh toán trước hay không (nếu bạn chấp nhận cod cho họ qua Selly). Lý do rằng họ ở NƯỚC NGOÀI và muốn chuyển món quà bất ngờ tới người nhà ở Việt Nam.
  • Đối tượng bảo “Chị đã chuyển khoản rồi, em lên web để xác nhận thông tin mới có thể nhận tiền nha”. sau đó họ sẽ tự đưa link cho bạn hoặc giả mạo tổng đài điện thoại gửi link cho bạn. Nếu bạn điền đầy đủ thông tin chính xác thì bạn biết kết quả rồi đó.

Vì sao chúng lại lừa được bạn, vì sao bạn lại bị lừa:

  • Các đối tượng nhắm đến những người không có hiểu biết nhiều về máy tính, yêu vầu tư vấn như thật, lý do hợp lý.
  • Người bị nhắm đến đang khát đơn, đơn giá trị cao khiến ngay cả những người thậm chí lười học cách nạp thẻ điện cũng chịu khó làm theo.

Cách phòng chống:

  • Không bán cho người đang ở nước ngoài.
  • Chỉ đưa số tài khoản ngân hàng và tên chủ tài khoản cho người khác, ting ting mới gửi hàng.
Lưu ý: các đối tượng còn nhắm đến những người mà chúng biết chắc có tiền, ví dụ như có vụ sạt lở thủy điện vào mùa lũ năm ngoái, một chiến sĩ quân đội đã hi sinh khi cứu người, vợ của liệt sĩ này đã nhận được tiền ủng hộ từ các mạnh thường quân. Nắm thông tin này các đối tượng đã gọi điện ngỏ ý giúp đỡ chị, và thông qua thủ đoạn xác nhận thông tin bên trên chúng đã lừa đi hết số tiền mà mọi người giúp đỡ gia đình chị.

Ảnh minh họa trang lừa đảo:

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image

Contact Me on Zalo